108 คำถาม รถไฮบริด C-HR ยังน่าใช้ไหม?

BACK ห้องเรียนไฮบริด  
228 0

รวบรวมถามตอบคำถาม 108 รถรุ่นไฮบริด C-HR ยังน่าใช้ไหม?

Hiroyuki Koba  C-HR CHIEF ENGINEER

 

ถาม: รถไฮบริด C-HR ทิ้งรถไว้นานๆจะเป็นไรไหม?
ตอบ: แนะนำให้สตาร์ทรถเพื่อชาร์จแบต ให้แบตเตอร์รี่คายประจุ รถไฮบริดไม่ได้ใช้นานๆเป็นเดือนแบตอาจหมดและถ้าบ่อยครั้งอาจส่งผลให้แบตไฮบริดมีอายุขัยสั้น

 

ถาม: รถไฮบริด C-HR ราคาอะไหล่แพงไหม?
ตอบ: จากข้อมูลของสมาชิกในคลับวีเลิฟ (สค.61)
-แบตลูกเล็ก ราคา 2,900 บาท
-แบตลูกใหญ่ ราคา 61,500 บาท
-คอมเพรสเซอแอร์ ราคา44,575 บาท
-ปั้ม abs ราคา 70,830 บาท
-inverter ราคา 80,830 บาท
เพิ่มเติมที่นี้: https://www.facebook.com/groups/weloveToyotaCHR/permalink/1632759586778164/

 

ถาม: รถไฮบริด C-HR ทำไมแบตมันลดจากก่อนปิดเครื่อง?
ตอบ: ทุกรุ่นขณะปิดเครื่องยนต์ รถยังคงใช้แบตฯเพื่อหล่อเลี้ยงกล่อง ECU ที่ควบคุมระบบต่างๆ รวมทั้งไฟกุญแจไฟกันขโมย ฯลฯ แต่ในรุ่นเบนซินจะใช้พลังงานน้อยกว่ามาก

 

ถาม: อนาคตรถไฮบริด C-HR เป็นอย่างไร?
ตอบ: รถยนต์ไฮบริดของโตโยต้าขึ้นชื่อเรื่องความเสถียร เพราะมีการพัฒนาทำ R&D ต่อเนื่อง ปัจจุบัน C-HR อยู่ในเจนเนอเรชั่นที่ 4 แล้ว นอกจากนี้รัฐบาลไทยยังส่งเสริมการลงทุนโดยลดภาษีสรรสามิตรถยนต์ประเภทไฮบริดเหลือ 4% ก่อนเปลี่ยนผ่านไปรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต อ่านต่อที่นี้ http://www.welovechr.com/topic/170 จึงทำให้ราคารถไฮบริดเข้าถึงง่าย แข่งขันได้ และปี 2018 โตโยต้าทุ่มเงินลงทุนกว่า 20,000 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอร์รี่และโรงงานกำจัดซาก https://mgronline.com/motoring/detail/9610000090290 ทั้งหมดทำให้อนาคตของรถยนต์ไฮบริดในไทยมีแนวโน้มที่สดใส อีกทั้งโตโยต้ายังรับประกันรุ่นเครื่องยนต์ Hybrid Package ดังนี้
1. รับประกันแบตเตอรี่ไฮบริด 10 ปี และระบบไฮบริด 5 ปี
2. รับประกันมูลค่ารถในอนาคต (GFV – Guarantee Future Value) ที่โตโยต้าชัวร์  เพื่อลดความกังวลด้านราคาขายต่อ เมื่อนำรถมาแลกเปลี่ยนภายในปีที่ 5

ถาม: เลือกรถไฮบริด C-HR หรือเบนซินดี ?
ตอบ: ถ้าไม่เจาะจงชนิดเชื้อเพลิงอะไรเป็นพิเศษ ขอแนะนำรุ่นไฮบริด เพราะปัจจุบันได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากรัฐที่ใช้รถไฮบริดเป็นตัวเปลี่ยนผ่านไปรถพลังงานไฟฟ้า (EV) ทำให้ภาษีถูก  ราคาอะไหล่ไฮบริดเริ่มถูกลงจากหลักแสนในอดีต http://www.welovechr.com/topic/170 รวมทั้งกระแสความนิยมC-HR เวอร์ชั่นไฮบริดก็มีเสียงตอบรับดีเกินคาด เมื่ออุปสงค์อุปทานลงตัวจะทำให้กลไกตลาดในอนาคตมีราคาไม่แพงอีกต่อไป 

 

ข้อดีข้อเสียรถ CHR HYBRID

 

 ถาม: อายุขัยของอุปกรณ์รถไฮบริด C-HR นานแค่ไหน ?
ตอบ: มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุขัยอะไหล่ เช่น ลักษณะการใช้งานของแต่ละคน สภาพสิ่งแวดล้อม อากาศ การบำรุงรักษา แต่โดยรวมรับประกันคุณภาพของระบบไฮบริด 5 ปี ซึ่งอายุอะไหล่ของรถบางคันอาจยาวนานตามปัจจัยที่กล่าวไว้

ประกันระบบไฮบริด CHR 5 ปี

 

ถาม: ทำไมแบตเตอรี่ C-HR ไฮบริดไม่เต็ม ?
ตอบ: หลายคนอาจจะชินกับแบตฯมือถือ (ชาร์จเต็มใช้) คนละคอนเซ็ปสำหรับรถ C-HR ไฮบริดรถใส่ถ่านที่ใช้พลังงานคู่กันระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยรถจะออกตัวด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และเมื่อเหยียบคันเร่งเครื่องยนต์จะทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า แต่เมื่อผ่อนคันเร่งหรือลดความเร็วลงมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำการชาร์จพลังงานเข้าไปสะสมเก็บไว้ใช้ในแบตเตอร์รี่ (จะสังเกตรถไฮบริดที่วิ่งลงจากภูเขาแบตฯจะเต็มด้วยเหตุนี่นี้เอง) วงจรซ้ำๆแบบนี้จะทำให้แบตเตอร์ไม่เต็มเพื่อยืดอายุของแบตฯให้มีการชาร์จประจุและคายประจุตลอดเวลา จึงเป็นสาเหตุให้รถไฮบริดที่ไม่ค่อยได้ไช้งาน มักมีอายุแบตเตอร์รี่ที่สั้นกว่ารถที่ใช้ขับบ่อยๆ  ( สั้นๆจำง่ายคือ เหยียบคันเร่ง = ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า+เครื่องยนต์  ผ่อนคันเร่งหรือเบรก = ชาร์จแบตฯ )

ภาพจาก: https://www.toyota.co.th/hybrid/faq.html

วิธีใช้งานรถโตโยต้า chr ไฮบริดเวอร์ชั่นไทย

 

 

โพสโดยคุณ : Admin

โพสเมื่อ : 16 สิงหาคม 2561

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

ขอบคุณสาระความรู้ดี ๆ ครับ

โพสโดยคุณ : เดือนยี่ ปีระกา

โพสเมื่อ : 17 สิงหาคม 2561

 

  ลืมรหัสผ่าน คลิกที่นี่

เข้าใช้งานด้วย Facebook Login

Login With Facebook